Rối có ở nhiều quốc gia trên thế giới thường được sử dụng trong các sự kiện hoạt náo trước cổng chào ở các lễ khai trương như con rối hơi hay rối bay nhưng múa rối nước thì chỉ có ở Việt Nam mới có. Mỗi con rối trong một buổi diễn được làm bằng gỗ được sơn để trang trí vẻ ngoài rối và cũng để chống thấm nước. Hiện nay, hầu hết các khách nước ngoài đến VN đều muốn xem buổi buổi biểu diễn rối.

múa rối nước

Rối là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống cổ truyền, có nội dung mang đậm tính nhân văn. Theo nguồn gốc lịch sử, biểu diễn rối nước vẫn còn nguyên và tiếp tục phát triển như một sản phẩm tinh thần dân tộc của người Việt được khán giả trong và ngoài nước yêu thích. Việt Nam là nơi sinh và tồn tại loại hình nghệ thuật truyền thống, bắt nguồn từ những chỗ trồng lúa ở miền Bắc như là một hoạt động giải trí của người nông dân.

Nhà hát Múa rối Thăng Long Tại Hà Nội trở thành một điểm đến được yêu thích trong các tour tham quan của du khách nước ngoài và thu hút nhiều người, trong đó có cả những người mới xem múa rối nước lần đầu, “Tôi chưa từng xem chương trình múa rối nước như thế này bao giờ. Tôi thấy được các con rối câu cá, nhảy múa và tất cả những màn biểu diễn khác nữa” một du khách chia sẻ.

Đặc điểm riêng là các khán giả chỉ nhìn thấy các con rối bằng gỗ nổi mặt nước mà không hề có xuất hiện của người biểu diễn. Các nghệ sĩ hoạt động phía sau màng che sân khấu.

Để những con rối lướt nhanh trên mặt nước, các nghệ sĩ múa rối đã phải mất nhiều thời gian khổ luyện. “Những con rối thuộc dạng nặng có những con rối nặng đến 10kg hoặc có con rối cao đến 1m đồng thời nước cũng tạo ra một lực cản không nhỏ, nhưng nhiều năm luyện tập và kinh nghiệm biểu diễn giúp chúng tôi kiểm soát được”. Do đó trong trường hợp sử dụng những con rối này, 4 nghệ nhân cần phối hợp với nhau để điều khiển chúng.

Nguồn: https://roihoi.com.vn