Rối nước khác với các loại rối hơi hay rối bay trong các sự kiện quảng cáo trình diễn rối nước, phục vụ khán giả, nghệ sĩ Phan thanh liêm đã biến ngôi nhà của mình thành 1 địa chỉ văn hóa, để mở mang hoạt động tương tác giúp khán giả hiểu kỹ hơn về chiếc hình nghệ thuật truyền thống độc đáo vô tiền khoáng hậu của dân tộc cũng là cách hữu hiệu để bảo tàng và phát huy di sản văn hóa của tiên tổ ta.

Cho đến thời điểm này, nghệ sĩ Phan thanh liêm vẫn là người trước tiên và độc nhất vô nhị ở Việt Nam đem sân khấu múa rối nước về tư gia. Mô hình sàn diễn rối thu nhỏ trước nhất của nghệ sĩ Phan liêm khiết ra đời năm 2000, được anh trưng bày tại Triển lãm nghệ thuật Vân Hồ, Hà Nội. Bể nước khiến sàn diễn biểu diễn rất nhỏ, chỉ dài 80cm, rộng 50cm, và các con rối cũng được tạo tác thu nhỏ kích thước rộng rãi lần so sở hữu những diễn viên rối thường nhật.

Năm 2001, Phan thanh liêm tiếp tục hoàn thiện sàn diễn rối thu nhỏ, nhưng nâng kích thước lớn hơn và vun đắp thủy đình ngay tại tầng 3 ngôi nhà nhỏ xinh của mình trong một con hẻm nhỏ, con đường đi cửa ngõ vằn vèo trong ngõ chợ Khâm Thiên. Mô phỏng múa rối thu nhỏ sau hơn 17 năm đã ổn định và ngày càng thu hút được khán giả trong và ngoài nước tìm tới thưởng thức. Nghệ sỹ Phan thanh liêm tâm sự: Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình với truyền thống 7 đời gắn bó sở hữu nghệ thuật rối ở 1 làng quê phố Nam Chấn, (Nam Trực – Nam Định).

Xem thêm: https://roihoi.com.vn/cho-thue-roi-hoi-quang-cao-tphcm/

Sau lúc ban đầu, dù phải có quan niệm phản đối, hoài nghi của những người trong nghề và cả người nhà trong gia đình, Liêm vẫn kiên định biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Ông nội anh là nghệ sỹ Phan Văn Huyên, 1 bậc thầy về nghệ thuật điêu khắc tạo hình rối truyền thống. Cha anh là nghệ sỹ Phan Văn Ngải, là người góp phần đưa nghệ thuật rối Việt Nam lên đỉnh cao.

tiếp thụ các tinh hoa của nghệ thuật rối trong khoảng dòng tộc mình, nghệ sĩ Phan thanh liêm lại mua phương pháp mở ra một hướng đi mới đầy thông minh, bứt phá nhưng cũng phổ thông cạnh tranh, thử thách hơn. Là con nhà giống nòi, tham gia nhiều sự kiện trong làng nghề, với theo tình ái, nhiệt huyết với nghề rối, sống giữa thành phố, hơn ai hết anh Liêm nhận ra sự tránh của mô hình sàn diễn múa rối to có mức đầu tư giá bán tốn kém đến hàng tỷ đồng. Khi xem tiết mục rối biểu diễn của anh Liêm, Phó chủ tịch chuyên trách – Ủy ban thế Việt Hùng đã rất tâm đắc  cao. Có nặng nỗi trằn trọc làm cho cách thức nào để đưa cuộc sống vào nghệ thuật cổ truyền để lôi kéo và đáp ứng phổ biến hơn mối quan tâm của khán giả, anh Liêm cho biết mấy năm qua đã nghĩ suy nghĩ để cho có mặt trên thị trường các trò rối sở hữu đề tài tiên tiến.

Tuy đã là mô hình di động nhưng vẫn to kềnh, khó đi lại mà lại đòi hỏi một bộ máy vận hành hơi phức tạp. Rất trằn trọc, anh Liêm ấp ủ ý tưởng tự mình làm chủ một sân khấu múa rối có nhiều ưu điểm, thu nhỏ, thuận tiện hơn. Gọn nhẹ và thuận tiện khi chuyển di, thủy đình mini của anh đáp ứng thích hợp việc trình diễn chuyên dụng cho người xem ở những ko gian khác nhau, chật hẹp như trong trường học, cơ quan, gia đình… Nó cũng tiện lợi khi đi biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa và càng thuận tiện lúc đi trình diễn ở nước ngoài.

Biểu diễn rối mini của anh Liêm đã phản ánh những trắc trở của cuộc sống bữa nay như về vấn đề an toàn liên lạc, văn hóa giao thông, chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường. Ông cho rằng Đó ko chỉ là một tiết mục múa rối quyến rũ mà còn là ý tưởng giáo dục đầy sáng tạo, mang giá trị tuyên truyền về an toàn giao thông cho con trẻ, ngắn gọn mà sâu sắc.

Vừa xây dựng thêm sân khấu thứ hai có qui mô nhiều khang trang, phục vụ được lượng khán giả đông hơn, con đường đi lối lại thuận lợi hơn ở khu Thạch Bàn – Gia Lâm nhưng anh Liêm vẫn phải cáng đáng chạy đi chạy về hai nơi. Mong muốn của anh  , mang cùng chí hướng sát cánh mở rộng hoạt động trình diễn, bắt tay với những tổ chức sự kiện lữ hành để giải quyết được nhu cầu trải nghiệm về văn hóa Việt Nam lúc đến Hà Nội của rộng rãi khách quốc tế.

Nguồn:https://roihoi.com.vn/